Trên nền xanh thẫm của biển cả bao la, Kiên Hải
(Kiên Giang) như một nét chấm phá duyên dáng. Những bãi cát trắng mịn
màng, lấp lánh với những con sóng vỗ về bờ cát làm say lòng du khách
muôn phương.
Bình minh trên Hòn Tre - Ảnh: phù sa lộc
Trời
biển xanh ngắt, ai cũng háo hức dõi tầm mắt ra xa như thể sợ bỏ sót chi
tiết đẹp nào đó của biển. Trước biển ta thấy mình nhỏ bé, chỉ là một
chấm nhỏ li ti trên đại dương bao la. Biển dịu êm từng con sóng hiền
hòa, những cánh chim hải âu là là nhịp cánh như đón chào đoàn khách
phương xa. Khi “sóng đã cài then, đêm sập cửa”, đặt chân lên đảo, cái
cảm giác lâng lâng con sóng vẫn còn dư âm khó quên.
Góc yên bình trên đảo - Ảnh: Trương Anh Sáng
Màn
đêm buông xuống cũng là lúc những chiếc thuyền câu mực chong đèn thức
giấc ra khơi sau một ngày ngủ vùi dưỡng sức. Biển đêm lung linh ánh đèn
pha soi sáng khoảng nước rộng gọi mực đến ăn mồi. Câu mực rèn tính kiên
trì, sự khéo léo và bền bỉ. Cách câu mực không khó lắm, nhưng để câu
được mực thì quả là không đơn giản chút nào. Dùng lưỡi câu chùm gắn trên
một cục chì, được sơn lên những màu sắc khác nhau thả câu rồi làm các
động tác để con mồi nhựa nhảy tung tăng “gọi bạn”.
Khi mực cắn
mồi, cuốn dây, giữ con mồi dưới mặt nước, ánh đèn chiếu vào, màu sắc của
nó càng sặc sỡ, bám theo nó là những con mực có màu hồng sáng, phải
khéo léo thu hút để những con mực “quây quần” bên con mồi. Có hai cách
để có thể bắt được mực. Hoặc là chờ đợi cho mực cắn câu, hoặc là dùng
vợt một lúc có thể bắt được hàng chục con.
Câu được mực, du
khách có thể thưởng thức ngay trên thuyền, gọi là món “mực nhảy nướng”.
Cách chế biến món đặc sản này cũng khá đặc biệt, lợi dụng sức nóng của
đèn măngxông hoặc đèn pha, người ta chỉ cần gắn một cái chảo lên đó, thế
là cây đèn trở thành “lò nướng mực” tiện lợi. Du khách còn được thưởng
thức mực tái chanh. Con mực còn tươi roi rói được cắt thành từng miếng
vừa ăn cho vào đĩa hoặc tô rồi tưới nước chanh lên đợi vài phút cho mực
“chín” là có thể dùng được. Ăn một miếng mực, chiêu một hớp rượu trong
cái lắc lư chòng chành của con thuyền lồng lộng gió thật thú vị biết
bao.
Không thể bỏ qua các món ăn dân dã của biển như cua, ghẹ,
tôm tích, hàu nướng chấm muối tiêu chanh, đặc biệt là món gỏi cá trích
cuốn bánh tráng chấm nước mắm, bánh tráng cuốn rau rừng chấm nước mắm
Hòn Sơn, cá nhám nhúng dấm, cá trích tái chanh cuốn bánh tráng, hay ốc
voi, một sản phẩm đặc trưng, làm gỏi trộn với bắp cải hoặc chuối cây,
thịt ngọt lừ, ngon hơn ốc bươu hay ốc lác…
Du khách có thể tìm hiểu nghề nuôi thủy hải sản tại các làng bè trên đảo - Ảnh: Trương Anh Sáng
Ra đảo, khách được trải nghiệm nhịp cầu khỉ - Ảnh: phù sa lộc
Cá tươi nướng tại chỗ cho vị ngọt khó quên
(Nguồn Sưu Tầm)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét